Truyền thông về Đề án “Phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH và hội nhập quốc tế”

[22/05/2012 20:54]

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí nhằm cung cấp kịp thời những thông tin cần thiết liên quan đến Đề án “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” (Đề án) sẽ trình Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương (Khóa XI) vào tháng 10/2012.

Thứ trưởng Bộ KH&CN, Tổ phó Tổ Biên tập Đề án Trần Văn Tùng đã đến dự và chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt còn có ông Nghiêm Xuân Minh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên, thành viên Tổ Biên tập Đề án; ông Trần Quang Tuấn và bà Trần Thị Xuân – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN; và nhiều phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí trong khu vực Hà Nội.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã giới thiệu mục đích, ý nghĩa và những nội dung cơ bản của dự thảo Đề án. Đồng thời trao đổi, chia sẻ với các nhà báo, phóng viên về những vấn đề bức xúc, hạn chế trong phát triển KH&CN hiện nay; nguyên nhân, giải pháp tháo gỡ và việc cần thiết phải xây dựng Nghị quyết mới về KH&CN.

Theo đó, Đề án do Ban Chấp hành Trung ương giao Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ KH&CN và các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện từ đầu năm 2012. Đề án sẽ tập trung vào các nội dung chủ yếu như tình hình phát triển KH&CN, trong đó điểm lại việc triển khai thực hiện chủ trương và đường lối của Đảng về KH&CN (từ sau Nghị quyết Trung ương 2, khóa VIII), thực trạng phát triển KH&CN, những hạn chế, nguyên nhân; quan điểm, mục tiêu phát triển KH&CN; nhiệm vụ và giải pháp thời gian tới;…

Cụ thể, Đề án sẽ đưa ra các nhiệm vụ KH&CN trong bối cảnh mới (dự báo trong nước và quốc tế, cơ hội, thách thức); những vấn đề đặt ra cho Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XI) về KH&CN (tập trung giải quyết những khâu yếu và ách tắc đang cản trở sự phát triển và đóng góp của KH&CN trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước).

Để đạt được những mục tiêu đề ra trong phát triển KH&CN thời gian tới, các giải pháp chính được đưa ra trong dự thảo Đề án là nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo của Đảng đối với phát triển KH&CN (nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng và chính quyền về vai trò, vị trí quan trọng của KH&CN, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Đảng và chính quyền); tổ chức, phối hợp các tổ chức trong hệ thống chính trị; đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động KH&CN.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã chia sẻ mong muốn về một số vấn đề cần truyền thông trong lĩnh vực KH&CN thời gian tới với các nhà báo. Đó là các vấn đề: sự cần thiết phải xây dựng một Nghị quyết mới về KH&CN; đánh giá lại việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Đảng (từ sau Nghị quyết Trung ương 2, Khóa VIII); đóng góp của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng; những thuận lợi, khó khăn của hoạt động KH&CN hiện nay; quan điểm, định hướng và mục tiêu phát triển KH&CN của nước ta trong thời gian tới; giải pháp, nhiệm vụ phát triển KH&CN.

Theo Thứ trưởng, truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chuyển tải thông tin KH&CN đến với công chúng. Qua công tác truyền thông, công chúng sẽ thấy được những đóng góp to lớn của KH&CN với sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương nói chung và đất nước nói riêng; hiểu rõ KH&CN không chỉ của các nhà khoa học tại các viện nghiên cứu, trường đại học mà là mặt trận của quần chúng nhân dân, của những người yêu khoa học,… Đồng thời, đây cũng là kênh thông tin quan trọng thu nhận những phản hồi, kiến nghị từ phía các nhà khoa học, nhà quản lý và các thành phần khác trong xã hội. Trên cơ sở đó, những người làm chính sách sẽ lĩnh hội và đề xuất điều chỉnh cơ chế, chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

http://truyenthongkhoahoc.vn (nthieu)