SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thử nghiệm ảnh hưởng bổ sung dịch chiết lá ổi (Psidium guajava) vào thức ăn lên chỉ tiêu nuôi và khả năng đề kháng bệnh của cá điêu hồng nuôi bè

[28/02/2024 14:16]

Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ tổ chức hội đồng khoa học và công nghệ đánh giá giữa kỳ đề tài "Thử nghiệm ảnh hưởng của việc bổ sung dịch chiết lá ổi (Psidium guajava) vào thức ăn lên chỉ tiêu nuôi và khả năng đề kháng bệnh của cá điêu hồng (Oreochromis sp.) nuôi bè" do TS. Phan Vĩnh Thịnh và PGS.TS.Đỗ Thị Thanh Hương đồng chủ nhiệm. Vườn Ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tại TP.Cần Thơ là cơ quan chủ trì.

Toàn cảnh hội đồng

Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định liều lượng và thời gian bổ sung dịch chiết lá ổi hiệu quả trong việc tăng cường sức đề kháng bệnh cho cá điêu hồng nuôi bè; Đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung dịch chiết lá ổi lên chỉ tiêu nuôi (tăng trưởng, tỷ lệ sống, hệ số chuyển hóa thức ăn) của cá điêu hồng nuôi bè; Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi cá điêu hồng có sử dụng thức ăn bổ sung dịch chiết lá ổi.

Ban chủ nhiệm đề tài

Qua thời gian triển khai thực hiện, Ban chủ nhiệm đã hoàn thành một số nội dung trọng tâm: Xác định hàm lượng dịch lá ổi tối ưu khi bổ sung vào thức ăn; Ảnh hưởng thời gian bổ sung dịch chiết lá ổi lên khả năng kháng bệnh của cá điêu hồng; Ảnh hưởng bổ sung dịch chiết lá ổi lên chỉ tiêu tăng trưởng của xá điêu hồng.

Thành viên hội đồng

Toàn cảnh hội đồng

Đề tài được thực hiện sẽ tạo nền tảng khoa học cho các nghiên cứu chuyên sâu tiếp theo; sử dụng dịch chiết lá ổi bổ sung vào thức ăn cho cá điêu hồng phù hợp với xu thế chung hiện nay của thế giới là hướng đến các quy trình nuôi bền vững sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường và hạn chế sử dụng hóa chất kháng sinh trong quá trình nuôi. Ngoài ra, giá thành sản phẩm dịch chiết lá ổi cũng phù hợp với điều kiện kinh tế của các hộ nuôi.

 

Sở KH&CN
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ