Nghiệm thu giai đoạn đề tài “Nghiên cứu xác định những vấn đề thành phố Cần Thơ thực hiện liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu”

[29/06/2012 17:11]

Ngày 27/6/2012, Sở Khoa học & Công nghệ thành phố Cần Thơ đã tổ chức hội đồng khoa học nghiệm thu giai đoạn đề tài “Nghiên cứu xác định những vấn đề thành phố Cần Thơ thực hiện liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu” do PGs.Ts. Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Phân viện trưởng phân viện Khí tượng thủy văn & Môi trường phía Nam làm chủ nhiệm.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu làm rõ những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường diễn ra như thế nào với các yếu tố cần đánh giá như: diện tích đất bị ngập, sản lượng nông nghiệp, công nghiệp, hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông, tài nguyên nước, dân cư, ổn định xã hội,…của thành phố Cần Thơ, các tình huống và cách ứng xử trong hiện tại, tương lai để thích ứng và hạn chế tác hại; dự kiến kịch bản viễn cảnh của thành phố Cần Thơ, các tình huống và cách ứng xử trong hiện tại, tương lai để thích ứng và hạn chế tác hại; đề xuất được danh mục chương trình hành động cho thành phố Cần Thơ để thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ tác động xấu do biến đổi khí hậu gây ra.

Theo báo cáo của tác giả, từ những phương pháp đang được sử dụng trong và ngoài nước, bước đầu đã chọn lọc và áp dụng những phương pháp phù hợp với điều kiện của khu vực nghiên cứu. Kịch bản về biến đổi khí hậu cho Cần Thơ đã được tính toán và xây dựng một cách khoa học dựa trên phần mềm SIMCLIM đã bước đầu đưa ra những kết quả dự báo nhiệt độ, lượng mưa và mực nước biển dâng từ nưm 2020 đến 2100. Đề tài cũng đã sử dụng mô hình toán để đánh giá mức độ ngập dưới tác động tổng hợp của thủy triều, nước dâng do biến đổi khí hậu, lưu lượng xả từ thượng nguồn cũng như từ các địa phương khác. Kết quả cho thấy rằng kết quả cộng hưởng dưới tác động của các yếu tố là rất lớn và diện tích ngập của Cần Thơ là lớn hơn nhiều so với kịch bản chỉ tính tác động của nước dâng do biến đổi khí hậu.