[12/09/2012 09:57]

Ngày 12/9/2012,Sở KH&CN thành phố Cần Thơ đã tổ chức Đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Đánh giá tải lượng chất ô nhiễm của mô hình nuôi tham canh cá tra và cá trê lai tại thành phố Cần Thơ” do ThS. Nguyễn Ngọc Trinh và ThS. Lê Ngọc Tuấn – Viện Khí tượng Thủy văn Hải văn và Môi trường thực hiện.

Đoàn  Kiểm tra đã đến khảo sát tại các điểm thực hiện đề tài ở ấp 1, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, phường Tân Hưng và phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt.

Sau thời gian triển khai, Ban Chủ nhiệm đề tài đã  điều tra, khảo sát, thu thập tài liệu  tổng quan về TP. Cần Thơ, hiện trạng và quy hoạch phát triển thủy sản, chọn các vị trí quan trắc cho 2 mô hình nuôi cá tra thâm canh và nuôi cá trê, thực hiện lấy mẫu để đánh giá hiện trạng chất lượng nước và bùn đáy ao nuôi;  tính toán tải lượng các tác nhân ô nhiễm do mô hình nuôi cá tra và cá trê lai.

Kết quả thống kê cho thấy, các nguồn gốc chủ yếu gây ô nhiễm môi trường nước mặt do hoạt động nuôi thủy sản do phần lớn các chất hữu cơ dư thừa từ thức ăn, phân và các rác thải khác đọng lại dưới ao nuôi. Ngoài ra, còn các hóa chất, kháng sinh được sử dụng trong quá trình nuôi trồng cũng dư đọng lại mà không được xử lý.