Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Nghiên cứu giải quyết những khó khăn trong giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP.Cần Thơ”

[28/09/2012 10:56]

Ngày 27/9/2012, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã tổ chức Đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện của đề tài “Nghiên cứu giải quyết những khó khăn trong giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Cần Thơ” do Ts. Phan Trung Hiền – Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Mục tiêu nghiên cứu nhằm xác định nhu cầu và mức độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Cần Thơ; đánh giá lợi ích của người dân trong công tác bồi thường, tái định cư; nhận định khách quan về những khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Cần Thơ; trên cơ sở khoa học, xây dựng các nguyên tắc định hướng chung để giải quyết khó khăn, vướng mắc; đề xuất những giải pháp khả thi trong giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Qua thời gian thực hiện, Ban chủ nhiệm đề tài đã hoàn thành báo cáo tổng thuật tư liệu của đề tài, lập 5/7 phiếu điều tra định lượng và 5/7 mẫu phiếu điều tra định tính; khảo sát thực tiễn một số dự án ở huyện Phong Điền, quận Cái Răng; đã công bố được ba bài báo khoa học liên quan đến đề tài nghiên cứu và tham gia một số hội thảo có liên quan đế nội dung đề tài; tổ chức báo cáo chuyên đề cho giảng viên và 200 sinh viên khoa Luật: “Phân tích, đánh giá về giải pháp và khó khăn trong thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành phố Cần Thơ”. Ban chủ nhiệm cũng đã hoàn thành xong những chuyên đề như: nhu cầu về giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trong tiến trình phát triển xã hội công nghiệp hóa; phân tích, đánh giá chung về những quy định của pháp luật về giải phóng mặt bằng; vấn đề nguồn vốn bồi thường, hỗ trợ và quỹ đất tái định cư; khiếu nại, khiếu kiện và giải quyết khiếu nại, khiếu kiện trong đền bù và giải phóng mặt bằng.

Dự kiến thời gian tới, Ban chủ nhiệm đề tài sẽ tiến hành điều tra một số bảng hỏi và xử lý mẫu để đảm bảo bảng câu hỏi sát với thực tế; tiến hành điều tra và xử lý số liệu định tính và định lượng; đi khảo sát thực tiễn tại Hậu Giang, Đà Nẵng và tổ chức hội thảo khoa học.