Hội thảo khoa học: Nhiệm vụ của KHXH&NV TP. Cần Thơ giai đoạn 2011– 2015 và định hướng đến năm 2020

[17/11/2012 14:42]

Hội thảo diễn ra ngày 14 tháng 11 năm 2012 tại Hội trường các Ban Đảng, do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức. Hội thảo báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề tài “Nhiệm vụ của khoa học xã hôi nhân văn TP. Cần Thơ giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng đến năm 2020”. Ban chủ nhiệm đã đề ra nhiệm vụ khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) giai đoạn 2015-2020 của thành phố Cần Thơ gổm 10 lĩnh vực với dự kiến 112 đề tài.

Qua Hội thảo Ban tổ chức xin ý kiến các chuyên gia/ nhà khoa học các nhiệm vụ KHXH&NV; những nhiệm vụ cần bổ sung, chỉnh sữa. Tại Hội thảo một báo cáo đề dẫn và 8/ 9 tham luận đã được trình bày minh họa thêm tính cần thiết xây dựng các nhiệm vụ KHXH&NV, chung quanh những nội dung: Tính cấp thiết nghiên cứu KHXH&NV phát triển thành phố Cần Thơ; Tổ chức quản lý, chuyển giao kết quả nghiên cứu KHXH&NV ứng dụng vào cộc sống trên địa bàn thành phố; Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị thành phố Cần Thơ; vai trò nghiên cứu KHXH&NV trong xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Phát huy nguồn nhân lực hành chính công đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố: Huy động nguồn lực phục vụ nghiên cứu KHXH&NV; phát triển nguồn nhân lực trong quá trình CNH-HĐH và hội nhập của thành phố; Vấn đề đặt ra trong việc di dân nội địa; Văn hóa giao thông trong nhận tức người tham gia giao thông.

Nhiều vấn đề được đại biểu tham gia trao đổi:

- Cần xác định nội dung sản phẩm của đề tài, biện pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới.

- Cần nghiên cứu, xem xét thêm các nhiệm vụ  thuộc 10 lĩnh vực trên:

+ Rà soát và xác định nhiệm vụ nào thuộc lĩnh vực KHXH&NV,cần tách rõ giữa nhiệm vụ chính trị theo kế hoạch năm của đơn vị và vấn đề cần nghiên cứu khoa học.

+ Xem xét những vấn đề nghiên cứu cụ thể, cấp thiết mang tính khả thi, mang tính khoa học ứng dụng để chỉnh sữa và bổ sung vào đề tài.

+ Cần định hướng ưu tiên các đề tài,để có kế hoạch đầu tư phù hợp.

Hội thảo thống nhất quan điểm văn hóa-xã hội là cơ sở là nền tảng để phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Vì vậy, việc nghiên cứu KHXH&NV có hệ thống, giải quyết vấn đề cấp thiết của xã hội sẽ mang lại hiệu quả cao và ứng dụng tốt góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của thành phố./.