Nhân rộng các mô hình ứng dụng KHCN tại TP.HCM

[22/12/2012 00:58]

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị nhân rộng mô hình Khu nông nghiệp công nghệ cao, các điển hình doanh nghiệp áp dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng cạnh tranh tại TP. Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng thăm khu ươm tạo các loài hoa lan quý, có giá trị thương mại cao tại Khu nông nghiệp công nghệ cao.
Ảnh: VGP/Từ Lương

Ngày 20/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ đã kiểm tra và đánh giá tình hình triển khai các chương trình khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, triển khai quy hoạch phát triển nhân lực, đào tạo theo nhu cầu xã hội tại TP Hồ Chí Minh.

Nhân rộng mô hình Khu nông nghiệp công nghệ cao

Thăm Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, mô hình đầu tiên của cả nước trong lĩnh vực này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra những yêu cầu mới trong giai đoạn hiện nay và đúc kết một số bài học kinh nghiệm lớn trong xây dựng mô hình, hoàn thiện chính sách của một khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Được lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh quyết định xây dựng năm 2004, năm 2007 bắt đầu đi vào hoạt động, Khu nông nghiệp công nghệ cao đặt tại huyện Củ Chi là mô hình với nhiều ý tưởng kinh tế mang tính đột phá gắn liền với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Khu có chức năng như một cầu nối giữa nhà nước, nhà khoa học và những người làm nông nghiệp. Đơn vị này có nhiệm vụ hoàn thiện các quy trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng các mô hình trình diễn và chuyển giao ra bên ngoài; giới thiệu, cung cấp các giống cây, con đã được ươm tạo, khảo nghiệm kỹ lưỡng về năng suất, chất lượng và phù hợp với điều kiện TP, góp phần làm thay đổi cách làm nông nghiệp truyền thống.

Trong những năm qua, Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ caoTP. Hồ Chí Minh đã thực hiện 13 đề tài cấp TP tập trung nghiên cứu hoa lan, các loại rau, cá cảnh cao cấp, chế phẩm sinh học đem lại chất lượng và hiệu quả kinh tế cao vượt trội.

Phó Thủ tướng đánh giá Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh là một điển hình giúp các địa phương rút ngắn thời gian tìm hiểu kinh nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực, tiếp cận nguồn vốn đầu tư và kết quả đầu ra của những kết quả nghiên cứu ứng dụng khoa học trong nông nghiệp.

Phó Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang tiếp thu kinh nghiệm, học tập mô hình xây dựng, quản lý của Khu nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, nhanh chóng áp dụng, triển khai tại tỉnh Hậu Giang.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP Hồ Chí Minh có những bước đi chắc chắn để nguồn nhân lực chất lượng cao  trở thành sức mạnh, là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. - Ảnh: VGP/Từ Lương

Nhân lực - yếu tố quyết định để tăng sức cạnh tranh

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh về tình hình triển khai quy hoạch phát triển nhân lực, đào tạo theo nhu cầu xã hội và tình hình đổi mới  công nghệ nâng cao chất lượng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Đánh giá cao sự chuẩn bị bài bản, đồng bộ và đúng hướng trong công tác chuẩn bị nguồn nhân lực cho tất cả những lĩnh vực của TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng đề nghị hàng năm TP cần tổ chức sơ kết để rút ra các kinh nghiệm hay, hạn chế những điểm chưa hợp lý trong quá trình thực hiện. Từ đó, có những bước đi chắc chắn để nguồn nhân lực chất lượng cao phải trở thành sức mạnh, là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong năm 2013, TP cần tổng hợp báo cáo điển hình của các doanh nghiệp đã áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng cạnh tranh, từ đó rút kinh nghiệm và nhân rộng.

Năm 2012, Sở Khoa học và Công nghệ TP đã tuyên truyền, phổ biến các chương trình khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp đến các doanh nghiệp trên địa bàn, như hướng dẫn, tư vấn doanh nghiệp thành lập Quỹ phát triển KHCN; hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ.

Sở cũng giúp triển khai một số chương trình KHCN hỗ trợ doanh nghiệp như Chương trình nâng cao năng lực nghiên cứu thiết kế, chế tạo và chuyển giao thiết bị mới, chương trình thiết kế, chế tạo thiết bị trong nước thay thế nhập khẩu và chương trình robot công nghiệp, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chương trình phát triển các trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ.

Tuy nhiên, tính chủ động và tích cực tham gia của doanh nghiệp còn khiêm tốn (trong số hơn 850 doanh nghiệp được khảo sát, chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp đăng ký tham gia). Nguyên nhân là các doanh nghiệp ngại bộc lộ nhu cầu, lúng túng khi cần tìm thông tin và chưa mạnh dạn sử dụng nguồn chuyên gia tư vấn phục vụ nhu cầu đổi mới công nghệ.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số kiến nghị của TP Hồ Chí Minh về quy trình xét tuyển, chỉ tiêu về chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp, đào tạo cán bộ, chương trình tín dụng học sinh sinh viên, việc thành lập quỹ khoa học công nghệ của TP.

Chinhphu.vn (nthieu)