Nâng cấp cầu bằng công nghệ dán sợi carbon

[02/02/2013 20:31]

Ngày 30-1, ông Lý Mạnh Tùng - phó ban quản lý dự án Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Tháp - cho biết công trình nâng cấp cầu Sa Đéc trên đường tỉnh 848, thị xã Sa Đéc đang được gia cố, nâng cấp bằng công nghệ dán sợi carbon.

Thi công dán sợi carbon tại nhịp

giữa cầu Sa Đéc - Ảnh: T.Tú

Đây là lần đầu tiên công nghệ dán sợi carbon được dùng trong việc gia cố, nâng cấp cầu xuống cấp tại vùng ĐBSCL.

Cầu Sa Đéc hiện hữu có tải trọng 12 tấn, dài 222 m, được xây dựng với kết cấu 10 dầm bêtông cốt thép dự ứng lực và đang xuống cấp nghiêm trọng.

Theo tính toán, nếu xây dựng cầu mới phải tốn đến 186 tỉ đồng. Còn nếu áp dụng quy trình nâng cấp sửa chữa cũ phải mất nhiều thời gian, tốn nhiều kinh phí và lưu thông bị hạn chế... nên tỉnh Đồng Tháp quyết định chọn công nghệ dán sợi carbon để gia cố, nâng cấp công trình này với kinh phí chỉ 7,1 tỉ đồng. Nâng cấp bằng cách này trong khi thi công xe cộ lưu thông qua cầu bình thường, sau khi hoàn thành cầu có tải trọng 30 tấn.

http://tuoitre.vn (nthieu)