Tạo bước phát triển cho khu công nghệ cao Hòa Lạc

[15/02/2013 23:12]

Năm 2013 được xác định là năm kiên quyết trong vấn đề giải phóng mặt bằng và xây dựng hành lang pháp lý đủ mạnh để tạo sức bật cho khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc phát triển. Với sự quyết tâm cao cùng một cơ chế đặc biệt, khu CNC Hòa Lạc được kỳ vọng từ năm 2017 sẽ là thành phố khoa học đầu tiên của cả nước.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ (KH và CN), Trưởng Ban quản lý khu CNC Hòa Lạc cho biết, khu CNC Hòa Lạc đã cấp phép hoạt động cho 68 dự án với khoảng 52 nghìn  tỷ đồng, lấp đầy gần 50% tổng diện tích. Ðây chưa phải là con số ấn tượng như kỳ vọng. Một trong các nguyên nhân có thể kể đến là do khủng hoảng kinh tế thế giới và tình hình suy giảm kinh tế trong nước đã ảnh hưởng tới sự phát triển và thu hút đầu tư của khu CNC Hòa Lạc. Trong đó ảnh hưởng nhiều nhất là vấn đề giải phóng mặt bằng chậm, kéo dài từ năm này qua năm khác. Vốn đầu tư nhiều năm qua cho khu CNC Hòa Lạc còn khá nhỏ giọt và ít, với tổng vốn đầu tư chưa đầy 2.600 tỷ đồng kể cả giải phóng mặt bằng trong suốt thời gian qua là vô cùng nhỏ, nó chỉ tương đương một vài cây số đường cao tốc. Ðiều này phần nào ảnh hưởng đến sức hấp dẫn đầu tư của Hòa Lạc bởi khi hạ tầng kỹ thuật, xã hội chưa hoàn chỉnh thì khó có thể kêu gọi đầu tư.

Ðể giải quyết những vướng mắc này, Chính phủ đã có cơ chế đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải phóng mặt bằng tại khu CNC Hòa Lạc và bắt đầu thực hiện từ tháng 12-2012. Cơ chế đó là Ban quản lý khu CNC Hòa Lạc có thể đền bù tiền cho người đứng tên sở hữu đất ở thời điểm hiện tại (trước đây Ban quản lý phải tìm người đầu tiên của miếng đất đó rất khó khăn vì miếng đất đã bán đi bán lại qua rất nhiều người). Dự kiến khoảng năm 2014, việc giải phóng mặt bằng sẽ hoàn tất. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý về chủ trương xây dựng chính sách ưu đãi đặc biệt cho riêng khu CNC này. Theo đúng lộ trình, tháng 5-2013, cơ chế đặc biệt này sẽ được trình Chính phủ phê duyệt. Theo đó, các chính sách thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, thuế xuất nhập khẩu linh kiện, nguyên liệu... sẽ được ưu đãi giảm hơn rất nhiều so các khu CNC khác trên toàn quốc.

Năm 2013, khu CNC Hòa Lạc sẽ tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, công trường xây dựng và giải phóng mặt bằng. Kỳ vọng của Ban quản lý khu CNC Hòa Lạc là sẽ kêu gọi đầu tư khoảng 300 triệu đến 400 triệu USD trong năm 2013. Từ năm 2017, khu CNC Hòa Lạc sẽ hoàn toàn thay đổi thành thành phố khoa học đầu tiên của cả nước, với hàng chục nghìn người làm việc. Thành phố đó bao gồm tất cả khu tiện ích xã hội, nhà ở, chung cư, bệnh viện, trường học, nhà hàng, khu thể thao, nhiều viện nghiên cứu hoạt động với hàng nghìn nghiên cứu viên, các khu công nghệ phần mềm với hàng chục nghìn người làm việc.

Bên cạnh việc xây dựng cơ chế đủ mạnh, các nhà quản lý khu CNC Hòa Lạc khẳng định, sẽ kiên quyết lập trường là ưu tiên cho các lĩnh vực thuộc CNC đã được quy định tại Luật CNC hoặc Quy định 49 của Thủ tướng Chính phủ về danh mục các lĩnh vực được ưu tiên đầu tư vào các khu CNC nói chung. Trong đó, ưu tiên công nghệ thông tin, công  nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, tự động hóa, cơ khí chính xác... Thứ tự ưu tiên sẽ tùy thuộc vào nhu cầu xã hội và thị trường. Theo đó, nghiên cứu triển khai, đào tạo, tổ chức sản xuất cũng phải theo sự ưu tiên này. Với nỗ lực trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, hy vọng, đến năm 2016, khu CNC Hòa Lạc sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

http://www.nhandan.com.vn (nthieu)