Ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất lao động trong bối cảnh mới

[26/01/2022 15:41]

Hôm nay (26-1), Thành ủy, HĐND, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp mặt nhà khoa học, trí thức tiêu biểu xuân Nhâm Dần năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với chủ đề “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất lao động”. Đây là dịp gặp gỡ, bày tỏ sự tri ân, trân trọng của thành phố đối với đội ngũ các nhà khoa học, trí thức tiêu biểu; đồng thời, lắng nghe, ghi nhận các ý kiến đóng góp của họ trong việc đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN), đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, từ đó tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội trong năm mới.

Toàn cảnh buổi họp

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, ngành KH&CN cùng với sự hỗ trợ tích cực của các nhà khoa học, trí thức, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp đã hoàn thành xuất sắc 34 đầu công việc và nhiệm vụ KH&CN đề ra. Năm qua, thành phố có hơn 1.460 nhiệm vụ KH&CN các cấp được triển khai thực hiện, 967 nhiệm vụ được nghiệm thu, 797 nhiệm vụ ứng dụng vào nhiều lĩnh vực sản xuất, đời sống với hơn 1.250 lượt nhà khoa học tham gia tư vấn, phản biện, thẩm định. Các kết quả nghiên cứu KH&CN của thành phố được đánh giá cao về tính ứng dụng, với 80% kết quả nhiệm vụ KH&CN được chuyển giao đến người dân, doanh nghiệp ứng dụng vào thực tiễn đời sống và sản xuất. Toàn thành phố có 726 công trình khoa học công bố trong nước, 305 công trình khoa học công bố quốc tế và 2 công trình sáng tạo được vinh danh vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021...

Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo buổi họp

Ông Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ phát biểu tại buổi họp mặt

Hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo tiếp tục được tăng cường thông qua các Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP Cần Thơ; cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng với hơn 667 giải pháp dự thi thuộc các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, giáo dục đào tạo,.... Thành phố khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh cho các sản phẩm, hàng hóa thông qua hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng KH&CN với 3 chương trình/ dự án: Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, Dự án Năng suất chất lượng, Chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ.

Đại biểu tham dự buổi họp mặt

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: Với sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, đóng góp công sức, trí tuệ của các nhà khoa học và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế quý IV-2021 đã phục hồi đà tăng trưởng. Buổi gặp gỡ hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận công lao của đội ngũ trí thức, nhà khoa học có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Năm 2022, thành phố kiên định thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" thông qua tập trung phòng chống dịch an toàn, khôi phục các hoạt động kinh doanh, nối lại chuỗi cung ứng, tích cực hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp,… Vì vậy, nhân sự kiện hôm nay, chính quyền thành phố mong muốn lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến từ các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức đánh giá khách quan các hoạt động của chính quyền thành phố và đóng góp ý kiến, “hiến kế” để phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong tình hình mới.

Đại diện lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ và lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ trao tặng bằng khen cho 4 tập thể và 23 cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng, xây dựng TP.Cần Thơ giàu mạnh, văn minh

Tại sự kiện, các đại biểu được nghe báo cáo tổng hợp hoạt động ứng dụng và phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất lao động; lắng nghe, ghi nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà trí thức về hoạt động khoa học, công nghệ, giải pháp đẩy mạnh ứng dụng và phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất lao động, các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ trong tình hình mới; trao Bằng khen 04 tập thể Ban chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố được đánh giá xếp loại xuất sắc trong năm 2021; trao Bằng khen tôn vinh 23 nhà khoa học, nhà trí thức tiêu biểu thành phố Cần Thơ năm 2021. Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra triển lãm trực tuyến với hơn 15 gian hàng giới thiệu các giải pháp công nghệ, thiết bị, sản phẩm KH&CN tiêu biểu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch qua nền tảng: www.khoahoccantho.vn.

Ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở KH&CN TP Cần Thơ, nhấn mạnh: Đội ngũ cán bộ KH&CN của TP Cần Thơ được đánh giá ngày càng có trình độ cao phục vụ có hiệu quả cho sự phát triển của KH&CN, đặc biệt là đội ngũ các nhà khoa học với 6.045 nhân lực hoạt động KH&CN (tiến sĩ chiếm 14%, thạc sĩ là 40%, đại học là 30%, cao đẳng 3% và trình độ khác là 11%). Bên cạnh đó, công tác đầu tư phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất về KH&CN luôn được thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện với một số đề án, dự án như: khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, khu nông nghiệp công nghệ cao, cơ sở ươm tạo công nghệ… Đây là nền tảng và cơ hội để nhà trí thức, khoa học đóng góp, công hiến nhiều hơn nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của thành phố về lĩnh vực KH&CN, từng bước tiến tới vai trò trung tâm KH&CN vùng ĐBSCL.

ctngoc