Nhiều tổ chức tư vấn chưa làm đúng quy trình

[17/12/2012 09:29]

Nhiều hạn chế trong hoạt động tư vấn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) đã được đưa ra tại Hội thảo về nghiệp vụ tư vấn, đánh giá HTQLCL theo TCVN ISO 9001 vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức ngày 12/12.

Qua hơn 6 năm triển khai thực hiện Quyết định 114 và Quyết định 118, thông tin từ Vụ Hợp chuẩn hợp quy, tính đến ngày 30/11, Tổng cục TCĐLCL đã tiến hành xem xét, cấp giấy xác nhận đủ điều kiện hoạt động cho 3 cơ sở đào tạo, 29 tổ chức tư vấn, 14 chuyên gia tư vấn độc lập, 10 tổ chức chứng nhận. Hiện đã có 142 chuyên gia được cấp thẻ chuyên gia tư vấn và 92 chuyên gia được cấp thẻ chuyên gia đánh giá.

Bên cạnh đó, đã có 2.695 cơ quan hành chính nhà nước (CQHCNN) được cấp giấy chứng nhận. Trong đó, tại địa phương có 2.314 cơ quan hành chính trong 63 tỉnh, thành phố; tại trung ương có 381 cơ quan thuộc 14 Bộ, ngành.

Đặc biệt, cho đến nay đã có 5 Bộ, ngành công bố mô hình khung HTQLCL cho các CQHCNN tại địa phương đó là Bộ KH&CN, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp chuẩn hợp quy, cho biết hiện nay vẫn còn tồn tại một số bất cập tại các tổ chức tư vấn, đánh giá.

Cụ thể, một số tổ chức tư vấn không hướng dẫn CQHCNN thực hiện đúng quy định áp dụng HTQLCL đối với toàn bộ các hoạt động liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, tổ chức chứng nhận cũng chưa cập nhật các thay đổi về thủ tục hành chính để kịp thời hướng dẫn CQHCNN rà soát, cập nhật thay đổi để đảm bảo toàn bộ các thủ tục hành chính được xây dựng, áp dụng HTQLCL.

Ông Linh cho rằng, bất cập lớn hiện nay đang tồn tại ở các tổ chức tư vấn đó là vấn đề chất lượng chuyên gia và quản lý thẻ chuyên gia. Theo ông Linh, hiện nay vẫn có trường hợp tổ chức tư vấn cử chuyên gia “chưa đủ trình độ” thực hiện tư vấn tại CQHCNN.

“Theo quy định, khi các chuyên gia tư vấn không còn hoạt động trong tổ chức hoặc không không thực hiện họat động tư vấn thì tổ chức phải thu hồi thẻ và báo cáo về Tổng cục để hủy bỏ hiệu lực của thẻ chuyên gia. Tuy nhiên hiện nay xuất hiện một số tổ chức tư vấn đã không làm đúng quy trình gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý cấp thẻ cho các chuyên gia”, ông Linh nói.

Bên cạnh đó, theo kết quả kiểm tra của cơ quan quản lý, việc không thực hiện theo đúng quy định của một số tổ chức tư vấn vẫn xảy ra như không báo báo kết quả tư vấn/đánh giá đúng thời hạn quy định, vẫn có tình trạng tổ chức tư vấn có tác động đến tổ chức chứng nhận đánh giá HTQLCL của CQHCNN do mình tư vấn, thậm chí ký hợp đồng bao gồm cả hoạt động đánh giá chứng nhận.

Theo ghi nhận của cơ quan quản lý trong quá trình rà soát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức tư vấn, việc không thực hiện theo đúng các uy định quy định vẫn tồn tại, tình trạng không thực hiện hoạt động khảo sát, đánh giá thực trạng tại CQHCNN hoặc nếu có thì khảo sát sơ sài, chưa thể hiện được thực trạng HTQLCL của CQHCNN.

"Thậm chí, sơ sài đến mức kế hoạch triển khai tổng thể tại CQHCNN không được hai bên phê duyệt, không có dự kiến ngày công tư vấn, các văn bản thông báo về kế hoạch tư vấn, chương trình làm việc, biên bản làm việc có xác nhận của hai bên sau mỗi đợt tư vấn cũng chưa đầy đủ. Bên cạnh đó có tổ chức tư vấn còn không thực hiện đào tạo hoặc đào tạo không đầy đủ các nội dung, đủ thời gian theo quy định", ông Linh cho hay.

Trước thực trạng hàng loạt các vấn đề đang tồn tại tại các tổ chức tư vấn, ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã yêu cầu các tổ chức tư vấn, chuyên gia tư vấn độc lập hướng dẫn CQHCNN rà soát cập nhật toàn bộ thủ tục hành chính theo quy định, đảm bảo toàn bộ các thủ tục hành chính đã được xây dựng, áp dụng HTQLCL.

“Chúng tôi sẽ rà soát, kiểm tra thường xuyên đối với các tổ chức tư vấn để tránh những tình trạng nêu trên xảy ra, đặc biệt là đối với vấn đề chuyên gia và sử dụng thẻ của chuyên gia tư vấn. Nếu phát hiện chúng tôi sẽ xem xét xử lý, nếu tái phạm nhiều lần sẽ  tước bỏ giấy chứng nhận hoạt động của tổ chứng nhận sai phạm”, ông Linh khẳng định.

http://www.chatluongvietnam.vn (nnhanh)