[14/04/2016 11:50]

Nhằm chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động Hợp tác xã (HTX) theo mô hình mới cũng như ứng dụng chuỗi liên kết trong sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh doanh của HTX, ngày 13/4/2016, Trạm Khuyến nông quận Bình Thủy tổ chức Hội thảo “Nâng chất hoạt động Hợp tác xã rau an toàn Long Tuyền từ tổ chức sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án cùng tên do ông Lê Hoàng Tua làm chủ nhiệm, Trạm Khuyến nông quận Bình Thủy làm cơ quan chủ trì.

Được thực hiện từ tháng 9/2014, đến nay, dự án đã đạt được nhiều kết quả khả quan như: tổ chức hiệu quả mô hình quản lý sản xuất, sơ chế, đóng gói và tiêu thụ rau an toàn; mở các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật, cán bộ địa phương và nông dân trong vùng dự án; khai trương 8 điểm bán rau an toàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ; xây dựng HTX theo hướng sản xuất bền vững, có tổ chức liên kết, tăng chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm rau an toàn, tăng thu nhập, ổn định đời sống cho các thành viên.

Tại Hội thảo, báo cáo viên cũng trình bày những mặt hạn chế thường gặp của các HTX khi áp dụng mô hình mới, đồng thời đưa ra một số mô hình HTX đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Trên cơ sở đó, phân tích để tìm ra hướng đi hay cho HTX rau an toàn Long Tuyền hoạt động ổn định và phát triển trong thời gian tới.

Hiện trạng chuỗi liên kết cung ứng rau quả tươi tại HTX cũng được nhấn mạnh, theo đó, PGS. TS Trần Thị Ba khuyến khích người dân nên thực hiện chuỗi cung ứng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, có thể truy được nguồn gốc sản phẩm, tạo niềm tin cho khách hàng. Từ đó, tạo tiền đề vững chắc cho rau an toàn hội nhập kinh tế thế giới, nhất là khi Việt Nam đã gia nhập Hiệp định TPP – Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Hội thảo là nơi gặp gỡ, trao đổi, tạo mối gắn kết giữa 4 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp. Ý kiến của các chuyên gia cũng như những ý kiến đóng góp của người dân là cơ sở để các HTX trên địa bàn thành phố Cần Thơ nói chung và HTX rau an toàn Long Tuyền nói riêng củng cố lại, khắc phục những mặt hạn chế, đẩy mạnh ưu điểm, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

DSC03604.png

Đại biểu tham dự Hội thảo